Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á – Tìm hiểu thông tin giải

Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á - Tìm hiểu thông tin giải

Đông Nam Á là 1 khu vực thuộc châu Á thái bình dương. Cùng MITOM tìm hiểu về Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á dưới bài viết này nhé.

Tìm hiểu tổng quan về giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 

Tìm hiểu tổng quan về giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 
Tìm hiểu tổng quan về giải bóng đá vô địch Đông Nam Á

Giải vô địch bóng đá ASEAN, trước đây được biết đến với tên gọi Giải vô địch bóng đá Liên minh bóng đá Đông Nam Á (AFF Championship), là một giải đấu bóng đá giữa các đội tuyển của quốc gia đại diện cho các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, do Liên đoàn bóng đá ASEAN (AFF) tổ chức.

Giải đấu diễn ra mỗi hai năm, tức là vào các năm chẵn, ngoại trừ các kỳ thi trong năm 2007 (trùng với Thế vận hội châu Á 2006) và 2020 (được hoãn lại đến năm 2021 do đại dịch COVID-19). Năm 2016, FIFA công nhận giải đấu là một giải giao hữu chính thức.

Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên tại Singapore vào năm 1996 dưới tên Giải Tiger Cup, được tài trợ bởi Tiger Beer, một thương hiệu của Công ty Bia Thái Bình Dương từ Singapore, với sự tham dự của 10 đội tuyển quốc gia và Thái Lan giành được chức vô địch lần đầu tiên.

Tên gọi Tiger Cup được giữ nguyên cho đến cuối mùa giải 2004 khi hợp đồng tài trợ của Tiger Beer hết hạn. Trong phiên bản năm 2007, giải đấu đã được đổi tên thành AFF Cup hoặc AFF Championship. Năm 2008, giải đấu được đặt tên là AFF Suzuki Cup sau khi Tập đoàn Suzuki của Nhật Bản mua quyền đặt tên. Bắt đầu từ năm 2022, Suzuki đã rút quyền đặt tên, và một công ty Nhật Bản khác, Mitsubishi Electric, đã tiếp quản, do đó giải đấu được đổi tên thành AFF Mitsubishi Electric Cup.

Năm 2024, AFF đã đổi tên giải đấu từ AFF Championship thành ASEAN Championship, với tên nhà tài trợ ASEAN Mitsubishi Electric Cup.

Đến nay, thông qua 14 lần tổ chức, có 4 đội tuyển quốc gia đã vô địch, bao gồm Thái Lan (7 lần), Singapore (4 lần) và Việt Nam (2 lần), và Malaysia (1 lần). Úc, một thành viên đầy đủ của AFF kể từ năm 2013, chưa từng tham dự giải đấu này do đẳng cấp bóng đá của họ vượt trội so với trình độ chung của bóng đá Đông Nam Á.

Trong kỳ thi gần nhất diễn ra vào năm 2022, đội tuyển quốc gia Thái Lan đã giành chức vô địch Đông Nam Á sau khi đánh bại đội tuyển Việt Nam với tổng tỷ số 3-2 trong hai trận chung kết lượt đi và lượt về.

Xem thêm >> Giải vô địch bóng đá thế giới 2030 – World Cup 2030

Tìm hiểu tổng quan về lịch sử giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 

Tìm hiểu tổng quan về lịch sử giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 
Tìm hiểu tổng quan về lịch sử giải bóng đá vô địch Đông Nam Á

Lịch sử của Giải vô địch bóng đá ASEAN (AFF Championship) bắt đầu từ năm 1996 và đã trải qua nhiều giai đoạn đáng nhớ:

Năm 1996: Giải đấu lần đã đầu tiên được tổ chức tại Singapore với sự tham gia của 10 đội tuyển. Thái Lan giành chức vô địch đầu tiên sau khi đánh bại Malaysia 1–0 trong trận chung kết. Bốn đội tuyển lọt vào bán kết được đảm bảo vị trí vào vòng chung kết của giải đấu tiếp theo, trong khi 6 đội còn lại phải thi đấu vòng loại.

Năm 2006: Do khó khăn trong việc tìm nhà tài trợ sau khi nhà tài trợ Bia Tiger rút lui và trùng lịch thi đấu với Đại hội Thể thao châu Á 2006, giải đấu được lùi lại đến tháng 1 năm 2007 mà không có tên nhà tài trợ.

Năm 2020: Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại Đông Nam Á, giải đấu đã phải hoãn đến cuối năm 2021.

Từ năm 2016, FIFA đã công nhận giải đấu là một giải giao hữu chính thức, với các trận đấu được tính vào hạng A của FIFA và điểm số được tính vào bảng xếp hạng FIFA, nhưng chỉ với hệ số 5 (so với hệ số 10 đối với các trận đấu giao hữu trong FIFA Days).

Từ những bước phát triển này, AFF Championship đã trở thành một trong những giải đấu bóng đá quan trọng và phổ biến nhất trong khu vực Đông Nam Á, thu hút sự quan tâm và hâm mộ từ nhiều quốc gia trong khu vực và cả thế giới.

Tìm hiểu tổng quan về những đội tham gia giải bóng đá vô địch Đông Nam Á  

Tìm hiểu tổng quan về những đội tham gia giải bóng đá vô địch Đông Nam Á  
Tìm hiểu tổng quan về những đội tham gia giải bóng đá vô địch Đông Nam Á

Brunei: Đội tuyển bóng đá quốc gia Brunei Darussalam đã tham gia nhiều kỳ AFF Championship. Tuy nhiên, họ thường không đi xa trong giải đấu này và thường xếp ở vị trí thấp hơn trong bảng xếp hạng.

Campuchia: Đội tuyển Campuchia cũng tham gia vào các phiên bản của AFF Championship. Mặc dù không phải là một đối thủ mạnh mẽ, nhưng họ thường mang lại những trận đấu hấp dẫn và làm khó cho các đội tuyển khác.

Indonesia: Đội tuyển Indonesia có lịch sử tham gia rất mạnh mẽ trong giải đấu này. Họ đã từng đạt được nhiều thành công và thường là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch.

Lào: Đội tuyển Lào thường xuyên tham dự AFF Championship, nhưng họ thường gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ mạnh mẽ hơn trong khu vực.

Malaysia: Đội tuyển Malaysia là một trong những đối thủ mạnh mẽ nhất trong giải đấu này. Họ đã giành được chức vô địch và là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong mỗi kỳ thi.

Myanmar: Đội tuyển Myanmar cũng là một đối thủ đáng gờm trong AFF Championship. Họ đã có những thành tích tốt và thường góp mặt ở các vòng chung kết.

Philippines: Đội tuyển Philippines đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một đối thủ đáng gờm trong giải đấu này.

Singapore: Đội tuyển Singapore là một trong những đội tuyển xuất sắc nhất lịch sử của AFF Championship. Họ đã giành được nhiều chức vô địch và thường là một trong những ứng cử viên hàng đầu.

Thái Lan: Đội tuyển Thái Lan là một trong những đối thủ mạnh mẽ nhất trong giải đấu này. Họ đã giành được nhiều chức vô địch và luôn được coi là một trong những ứng cử viên hàng đầu.

Timor-Leste: Đội tuyển Timor-Leste cũng tham gia vào các phiên bản của AFF Championship, tuy nhiên họ thường xếp ở vị trí thấp trong bảng xếp hạng

Đọc thêm >> Giải VĐQG Hà Lan – Eredivisie

Lời kết

MITOM đã tổng quan về Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Các bạn hãy theo dõi chuyên mục GIẢI BÓNG ĐÁ của trang chúng tớ các bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *